HDMI 2.1 là gì? Có tính năng gì nổi bật? Có nên mua TV HDMI 2.1 không?

210 viewsGIải đáp công nghệ
0
0
Trung Thành Nguyễn
Th6 12, 2023 02:43 Chiều 0 Answers
Member Since Apr 2023
Subscribed Subscribe Not subscribe
Flag(0)

HDMI 2.1 là gì? Có tính năng gì nổi bật? Có nên mua TV HDMI 2.1 không?

0 Subscribers
Gửi Answer
Please Đăng nhập to Gửi answer.
0 Answers

Trung Thành Nguyễn Changed status to publish 18/07/2023
0

Cổng HDMI 2.1 hiện đang là loại cổng kết nối mà các nhà sản xuất màn hình muốn tích hợp vào các sản phẩm của mình. Vậy cổng HDMI 2.1 là gì và có những tính năng nổi bật nào mà lại được các nhà sản xuất quan tâm đến như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

 

1. HDMI 2.1 là gì?

– Định nghĩa

HDMI là một chuẩn kết nối truyền tải dữ liệu hình ảnh, âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị kia nhưng không làm giảm chất lượng, cổng kết nối này rất tiện lợi và phổ biến cũng như được trang bị trên hầu hết tất cả các laptop, màn hình, tivi, máy tính,…

– HDMI 2.1 có gì khác với HDMI thường?

HDMI 2.1

Trước đây, công nghệ màn hình đã phát triển với màn hình 4K UHD thì cần phải có một cổng kết nối để đáp ứng việc truyền tải nội dung lên đến 4K và HDMI 2.0 đã ra đời. Với cổng kết nối HDMI 2.0, các nội dung 4K có thể chạy được với tốc độ tần số quét màn hình từ 50 – 60Hz.

Cho đến hiện tại, khi công nghệ màn hình đã phát triển lên đến mức màn hình 8K thì cần phải có một băng thông lớn hơn để truyền dữ liệu, nội dung 8K. Đây chính là lúc mà cổng HDMI 2.1 ra đời. HDMI 2.1 có tốc độ truyền tải nội dung gấp đôi HDMI 2.0, hỗ trợ video chất lượng 4K, 8K.

HDMI 2.1 có gì khác với HDMI thường?

2. Các tính năng nổi bật của HDMI 2.1

– Băng thông cao hơn và hỗ trợ nhiều điểm ảnh hơn

Các video 8K sẽ có nhiều điểm ảnh hơn so với các video 4K nên chỉ có thể dùng HDMI 2.1 có băng thông mở rộng truyền tải lên đến 48Gbps mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. HDMI 2.1 sẽ giúp hiển thị rõ nét từng điểm ảnh trên video 8K, từ đó mới có thể đáp ứng được nhu cầu giải trí chất lượng cao của người dùng.

Hỗ trợ nhiều điểm ảnh hơn

– Hỗ trợ tính năng HDR

Hỗ trợ nhiều điểm ảnh hơn

HDR (High Dynamic Range) là công nghệ cho phép các nhà làm phim tạo ra các video có độ sáng, màu sắc có độ chính xác cao. Chuẩn cao nhất của HDR chính là Dolby Vision thường được sử dụng ở các rạp chiếu phim giúp mang lại chất lượng hình ảnh ở mức cao nhất, tạo sự chân thật cho từng cảnh phim.

Hỗ trợ tính năng HDR

HDMI 2.1 có tính năng hỗ trợ điều chỉnh và đồng bộ thông tin hình ảnh từng khung hình của HDR nhằm đem lại màu sắc, độ tương phản sống động trên các dòng TV hỗ trợ công nghệ HDR.

– Tối ưu tốc độ làm tươi màn hình

Đối với những người dùng có nhu cầu chơi game, xem phim hay sử dụng kính thực tế ảo thì tốc độ làm tươi màn hình hay còn gọi là tần số quét rất quan trọng. Tần số quét càng cao sẽ khiến bạn cảm nhận được rõ rệt được sự chân thật so với các màn hình có tần số quét thấp. Màn hình có tần số cao thường từ 120 đến 240Hz.

Tối ưu tốc độ làm tươi màn hình

Với sự hỗ trợ của HDMI 2.1, tốc độ làm tươi màn hình sẽ được gia tăng đáng kể. Từ đó, hình ảnh trong game hay trong phim sẽ trở nên chân thật hơn, giúp bạn có được những trải nghiệm tốt nhất.

Hỗ trợ tính năng HDR

3. Có nên mua TV, màn hình có cổng HDMI 2.1 không?

Hiện tại vẫn chưa có quá nhiều video, nội dung đạt mức độ phân giải 8K nên nếu bạn mua TV, màn hình có cổng HDMI 2.1 sẽ lãng phí. Các nội dung hiện tại vẫn dừng ở mức 4K là chủ yếu nên TV, màn hình có cổng HDMI 2.0 vẫn đáp ứng được.

 

Trung Thành Nguyễn Changed status to publish 12/07/2023
Contact Me on Zalo